TEXT LINK
Home » Tin thế giới» Chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa

Chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa

Filed under: Tin thế giới |

Nhà Trắng ra lệnh đóng cửa các công sở. Chính phủ Mỹ đóng cửa chính thức sau 17 năm hoạt động vì không có kinh phí duy trì thêm…

Cổng thông tin của các cơ quan công quyền Mỹ đăng thông báo mới nhất sau thời điểm Chinh phu My dong cua, trong khi khung cảnh tại Washington đêm 30/9 dường như ảm đạm và trầm lắng hơn những ngày thường.

“Thật không may, chúng ta không nhận được dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy Quốc hội hành động kịp thời để Tổng thống có thể ký nghị quyết về việc tiếp tục hoạt động trước” thứ ba, thông báo của Giám đốc quản lý ngân sách Văn phòng Tổng thống Sylvia M. Burwell cho biết, vào lúc 11h46 đêm thứ hai.

“Vì vậy, các cơ quan nay cần thực hiện kế hoạch đóng cửa có trật tự. Chúng tôi kêu gọi Quốc hội nhanh chóng hành động để thông qua Nghị Quyết Tiếp tục nhằm cung cấp một phương án tạm thời đảm bảo việc thông qua ngân sách cho thời gian còn lại của năm, và khôi phục hoạt động của các cơ quan dịch vụ công ích và những chương trình quan trọng đã bị ảnh hưởng”.

Chỉ lệnh này đánh dấu lần đầu tiên trong 17 năm, chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần hoạt động của các cơ quan liên bang. Bắt đầu từ sáng ngày 1/10, chính phủ sẽ dừng hoạt động của các công viên quốc gia và cho tạm nghỉ việc 800.000 nhân viên. Quy mô của toàn bộ kế hoạch đóng cửa chính phủ hiện chưa rõ, và các cơ quan trọng yếu như quân sự và bưu điện vẫn tiếp tục hoạt động.

Cuộc chiến về ngân sách diễn ra dai dẳng, khi  phe Cộng hòa muốn trì hoãn việc thực  hiện kế hoạch bảo hiểm y tế do Tổng thống Obama đề xướng, thường gọi là Obamacare, thêm một năm, coi đó là điều kiện để nhượng bộ.

Các cơ quan công quyền của Mỹ những ngày này bị xáo trộn và trong trạng thái bất an vì Thượng viện và Hạ viện Mỹ không thể thống nhất vấn đề ngân sách cho Chính phủ.
Các cơ quan công quyền của Mỹ những ngày này bị xáo trộn và trong trạng thái bất an vì lo lắng Thượng viện và Hạ viện Mỹ không thể thống nhất vấn đề ngân sách cho chính phủ. Điều này đã xảy ra và Chinh phu My dong cua lần đầu tiên sau 17 năm. Trong ảnh, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel, đang có chuyến thăm tới Hàn Quốc, vội vã viết thư và điện đàm cho các đồng nghiệp ở nhà về vấn đề chính phủ và bộ của ông phải ngừng hoạt động.
dong-cua-2-2052-1380624417.jpg
Trang web của Bộ Nông nghiệp Mỹ ngay lập tức phát đi thông báo bộ này dừng hoạt động vì vấn đề ngân sách liên bang. Sau khi vấn đề ngân sách được giải quyết, hoạt động của Bộ Nông nghiệp và trang web mới có trở lại bình thường, bộ này cho hay.
Trong khi đó, trang web của Bộ Y tế và Dịch vụ Dân sinh đăng thông báo quan trọng kêu gọi các nhà báo tìm hiểu kỹ hơn về chính sách y tế của Tổng thống Barack Obama, 
Trang web của Bộ Y tế và Dịch vụ Dân sinh Mỹ thì đăng thông báo quan trọng đáp ứng lượng câu hỏi dồn dập của các nhà báo muốn tìm hiểu kỹ hơn về chính sách bảo hiểm y tế của Tổng thống Barack Obama. Obamacare chính là thứ mà các nghị sĩ Cộng hòa ở Hạ viện lấy ra làm điều kiện để đạt thỏa thuận với chính phủ của tổng thống Dân chủ. Obamacare có hiệu lực từ ngày 1/10.
ngoai-giao-8670-1380624417.jpg
Trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đăng thông báo các kế hoạch hoạt động trong quãng thời gian chính phủ Mỹ phải đóng cửa vì không có kinh phí.
my-0-1842-1380617368.jpg
Nhà Trắng im ắng trong đêm 30/9, sát thời điểm Quốc hội Mỹ không thông qua nghị quyết về ngân sách hoạt động cho chính phủ, khiến chính phủ nước này lần đầu phải đóng cửa trong 17 năm.
Tổng thống Barack Obama rời đi sau khi nói chuyện về khả năng chính phủ phải dừng hoạt động khi Thượng viện và Hạ viện Mỹ không thể thống nhất vấn đề ngân sác
Tổng thống Barack Obama rời đi sau khi phát biểu tối 30/9 về khả năng chính phủ phải dừng hoạt động.
my-2-2562-1380617368.jpg
Lãnh đạo đa số ở Thượng viện Harry M. Reid tới phòng làm việc ở Washington. Ông Reid là một trong những thành viên Thượng viện ủng hộ mạnh mẽ việc từ chối dự luật cấp vốn mà Hạ viện đề nghị, vì theo đó luật về trợ cấp y tế và bãi bỏ thuế cho các thiết bị y tế mà Tổng thống Obama đề xuất sẽ bị trì hoãn một năm.
Lucy Muro,
Cô Lucy Muro, nhân viên làm việc tại Bộ Nông nghiệp, rời văn phòng làm việc trở về nhà ở Gaithersburg và không biết bao giờ sẽ quay trở lại làm việc. Các công chức nhà nước đều về nhà và chờ đợi các diễn biến tiếp theo sau khi chính phủ đóng cửa.
Chủ tịch Hạ viện John A. Boehner
Chủ tịch Hạ viện John A. Boehner trong cuộc họp về vấn đề Chinh phu My dong cua của các thành viên đảng Cộng hòa.
my-5-4862-1380617368.jpg
Lãnh đạo đa số của đảng Cộng hòa tại Hạ viện Eric Cantor (giữa) đến văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Boehner tại tòa nhà Quốc hội tại Đồi Capitol. Các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa chuẩn bị sẵn sàng và trao đổi các giải pháp để đối phó với tình hình chính phủ đóng cửa.
Sen. Charles E. Schumer (D-N.Y.) works with staff outside a closed-door meeting.
Thượng nghị sĩ Charles E. Schumer làm việc với các cộng sự bên ngoài cuộc họp kín.
my-8-7197-1380617369.jpg
Đồi Capitol mờ ảo vào lúc hoàng hôn trước thời điểm chính phủ bị đóng cửa.
my-9-5736-1380617369.jpg
Các nghị sĩ của Hạ viện ở khu vực cầu thang phía tây tòa nhà quốc hội khi chỉ còn 5 giờ nữa là đến thời điểm chính phủ có thể dừng hoạt động lần thứ 18 kể từ 1976 đến nay. Trong 17 lần đóng cửa trước đó, lần ngắn nhất là 1 ngày, lần nhiều nhất là 21 ngày.
my-10-8055-1380617369.jpg
Một người dân Mỹ gửi lời nhắn đến các nhà lập pháp bên ngoài đồi Capitol, thể hiện mong muốn các nghị sĩ chấm dứt bất đồng, đạt được sự đồng thuận.
Ian McKendrick, 8, of Vancouver, Wash., shows a little boredom as tours go on in the Capitol Rotunda.
Ian McKendrick, 8 tuổi, tỏ ra chán nản khi đi thăm tòa nhà quốc hội trong khung cảnh ảm đạm bao trùm Đồi Capitol.
my-12-8081-1380617369.jpg
Chiếc đồng hồ lịch sử Ohio Clock ở Thượng viện chỉ 12h01 (còn gọi là 00h01) sáng 1/10, thời điểm mà chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa vì Quốc hội không thể thống nhất thông qua dự luật tài trợ cho chính phủ, lần đầu tiên kể từ năm 1996.

{ 0 comments… add one now }

Gửi phản hồi cho bài viết : Chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa

Leave a Comment