TEXT LINK
Home » Tin tức trong ngày» Nguyễn Bá Thanh – Triệu Tử Long của Việt Nam

Nguyễn Bá Thanh – Triệu Tử Long của Việt Nam

Filed under: Tin tức trong ngày |

Những ngày gần đây, ông Nguyễn Bá Thanh bí thư thành ủy Đà Nẵng đã trở thành một hiện tượng chống tham nhũng của VN

==> Trước việc Bộ Chính trị cử ông Nguyen Ba Thanh bi thu thanh uy Da Nang giữ chức Trưởng Ban Nội chính T.Ư, ông Nguyễn Đình Hương cho rằng, dưới sự lãnh đạo của ông Nguyễn Bá Thanh, công tác phòng chống tham nhũng của ta sẽ có những khởi sắc. Và ông Hương so sánh ông Thanh như Triệu Tử Long trong Tam Quốc diễn nghĩa.

+ Bộ Chính trị vừa quyết định thành lập Ban Nội chính T.Ư và Ban Kinh tế T.Ư và cử ông Nguyễn Bá Thanh giữ vị trí Trưởng ban Nội chính, ông Vương Đình Huệ giữ Trưởng Ban Kinh tế T.Ư, ông nhìn nhận việc tái lập hai Ban của Đảng có ý nghĩa như thế nào?

Theo tôi, hai ban này là rất cần thiết. Tổ chức chỉ là phương tiện, còn con người điều hành thực sự rất quan trọng. Ông Nguyễn Bá Thanh ở Đà Nẵng đã có phong cách quyết đoán, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Giao công việc phòng chống tham nhũng, theo tôi ông ấy có thể làm được. Lĩnh vực phòng chống tham nhũng là rất khó.

Còn lĩnh vực kinh tế, ông Vương Đình Huệ cũng là loại giỏi, từng đi học trong và ngoài nước, đã đi giảng dạy, nhưng vào thực tiễn thì còn nhiều chuyện. Không phải một mình ông mà xoay chuyển được tình thế. Nếu anh bếp trưởng giỏi thì cỗ ngon và ngược lại.

 

Nguyen Ba Thanh bi thu thanh uy Da Nang

Ông Nguyễn Đình Hương

 

+ Với bề dày kinh nghiệm trong công tác tổ chức cán bộ, ông nhận thấy ở ông Nguyễn Bá Thanh có những phẩm chất nào phù hợp cương vị mới?

Ông Thanh là con người cụ thể, thiết thực, không nói chung chung. Ông ấy ở Đà Nẵng kiểm tra cán bộ rất sát, nhân viên có thể không biết nhưng từ phó giám đốc trở lên là ông kiểm tra công việc rất chặt chẽ, giao việc nào phải làm việc đó, làm hay không làm được, vì sao, không lơ mơ được. Tôi cho rằng ông là một tướng lĩnh ra trận để chỉ huy, đánh đông dẹp bắc thì rất giỏi. Nếu so với nhân vật trong Tam Quốc diễn nghĩa thì ông là Triệu Tử Long.

+ Nhưng một người giỏi mà không có cơ chế tốt cho họ làm việc thì cũng sẽ bị hạn chế năng lực?

Ông ấy có thể đề xuất được cơ chế. Như một lái tàu, phải bẻ ghi thế nào thì ông ấy sẽ biết. Tôi nhận định rằng, dưới sự lãnh đạo của ông Nguyễn Bá Thanh, công tác phòng chống tham nhũng của ta sẽ có những khởi sắc. Chống tham nhũng là một vấn đề rất thực tiễn. Kiểu chống tham nhũng mà phong trào, hô hào là không được.

+ Theo kinh nghiệm của ông, việc thành lập rồi hoàn thiện tổ chức, cơ chế để Ban Nội chính đi vào hoạt động cần mất thời gian bao lâu?

Ban cũ hiện đã có rồi, người của Ban đó cũng có rồi, chỉ ghép vào Văn phòng T.Ư, nay chỉ tách ra thôi. Ông Trưởng ban về sẽ phải thiết kế bộ máy sao cho tốt hơn để sớm đi vào hoạt động.

+ Ưu tiên của Ban Nội chính nên tập trung vào những phần việc gì, theo ông?

Nội chính gồm nhiều lĩnh vực, tuy nhiên theo tôi, nhiệm vụ trước mắt của Ban Nội chính là đẩy mạnh phòng chống tham nhũng. Đây được xem là một trong những công việc mấu chốt và cấp bách.

==> Ông Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện Trưởng Viện Lịch sử Đảng Việt Nam cho rằng, việc tái lập Ban Nội chính Trung ương là rất cần thiết, nó tăng cường công tác giúp Ban Chính trị, Ban Bí thư nhiều mặt quan trọng.
“Ban nội chính Trung ương, Ban Kinh tế Trung ương là để thực hiện tư tưởng nghị định Hội nghị Trung ương 4, khóa 11. Ban này có trách nhiệm rất lớn, giúp Trung ương một số việc quan trọng có tầm chiến lược trong công tác xây dựng hệ thống chính trị, bảo vệ nội bộ, chống tiêu cực trong đời sống chính trị xã hội và các vấn đề khác. Trước đây đã có ban nội chính nhưng sau đó bãi đi, việc lập lại là rất cần thiết”, ông Phúc nói.
Nguyen Ba Thanh bi thu thanh uy Da Nang

Ông Nguyễn Bá Thanh, tân Trưởng ban Nội Chính Trung ương

 

Về tân Trưởng ban Nội chính, ông Phúc nhận định, ông Nguyen Ba Thanh bi thu thanh uy Da Nanglà người có uy tín lớn ở Đà Nẵng, là con người có tâm huyết với công việc, có trách nhiệm cao với phần việc được giao và hiệu quả nhìn thấy là Đà Nẵng đã phát triển nhanh chóng, rõ rệt. Trong khi đó, thước sự cống hiến của một lãnh đạo là sự phát triển của kinh tế xã hội, chính trị xã hội.
“Bây giờ người ta nói chỉ vài tháng không đến Đà Nẵng đã thấy thay đổi ghê gớm. Đó là kết quả của một tập thể nhưng không thể phủ nhận vai trò của cá nhân suất sắc. Nếu người đứng đầu không quyết đoán, không có tầm nhìn và không có trách nhiệm cao thì Đà Nẵng khó có tốc độ phát triển phi mã như vậy. Dù ở địa phương nhưng trách nhiệm của người đứng đầu cũng rất lớn vì quản lý một đô thị không phải là đơn giản”, ông Phúc nói tiếp.
Nguyen Ba Thanh bi thu thanh uy Da Nang

Ông Nguyễn Trọng Phúc,
 nguyên Viện trưởng Viện
 Lịch sử Đảng.

Ông Phúc cũng cho rằng, việc nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề ra “thành phố 5 không”, cương quyết “trảm” một số tướng làm việc không hiệu quả là những việc không phải lãnh đạo nào cũng dám làm. Những hành động độc đáo như: tập hợp những đàn ông đánh vợ bắt viết giấy cam kết, tuyên bố ngồi nhậu cùng cánh xe ôm … là những việc làm rất thiết thực, thể hiện sự gần gũi với dân, vì dân.

“Một trong những vấn đề trọng tâm của nghi định Trung ương 4, khóa 11 là trách nhiệm của người đứng đầu. Nhìn ở các địa phương tôi thấy ông Nguyen Ba Thanh bi thu thanh uy Da Nang là người đứng đầu có trách nhiệm. Từ lãnh đạo một địa phương như vậy, tôi có niềm tin là Nguyễn Bá Thanh sẽ làm tốt công việc của mình ở cương vị Trưởng ban Nội chính. Một lãnh đạo có tầm trí tuệ, có trách nhiệm với Đảng, Nhà nước, với công việc mình được giao và một lòng vì dân thì dù ở vị trí nào cũng thành công”, ông Phúc gửi niềm tin vào tân Trưởng ban Nội chính Trung ương.
Ngoài ra, ông Phúc cho rằng, Ban nội chính rất cần một người lãnh đạo có bản lĩnh,  giúp Trung ương lựa chọn những cán bộ tốt, chấn chỉnh nội bộ, chống tham nhũng hiệu quả và ông Nguyễn Bá Thanh cũng đáp ứng được tiêu chí này.
“Trong lúc, tham nhũng, lãng phí, tha hóa về lối sống, đạo đức đang bùng phát nghiêm trọng, cần phải có cơ quan, con người làm được điều này. Muốn chống được tham nhũng phải thẳng thắn, cương quyết đấu tranh chống tiêu cực nên nếu không bản lĩnh không làm được”, ông Phúc khẳng định.

 

{ 0 comments… add one now }

Gửi phản hồi cho bài viết : Nguyễn Bá Thanh – Triệu Tử Long của Việt Nam

Leave a Comment