TEXT LINK
Home » An ninh hình sự» Rúng động lời khai thêm trong vụ án thẩm mỹ Cát Tường

Rúng động lời khai thêm trong vụ án thẩm mỹ Cát Tường

Filed under: An ninh hình sự |

Phó Chánh án TAND thành phố Hà Nội Nguyễn Hữu Chính cho biết: Ngày 14/4, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm xét xử bác sĩ Cát Tường

Chủ tọa phiên tòa xét xử bác sĩ Cát Tường là thẩm phán Lê Thị Hợp. Kiểm sát viên Đỗ Minh Tuấn (Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội) thực hành quyền công tố tại phiên tòa.

Hai bị cáo trong vụ án này gồm: Nguyễn Mạnh Tường (Giám đốc Thẩm mỹ viện Cát Tường) bị truy tố về 2 tội: “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” và “Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác.”

Bị cáo Đào Quang Khánh (nhân viên bảo vệ tại Thẩm mỹ viện Cát Tường ) bị truy tố tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” và “Trộm cắp tài sản.”

Bị cáo Khánh mời hai luật sư bào chữa là luật sư Nguyễn Anh Thơm và Tạ Anh Tuấn; bị cáo Tường mời luật sư Chu Thị Trang Vân.

xét xử bác sĩ Cát Tường

Gia đình bị hại Lê Thị Thanh Huyền đã mời luật sư Vũ Gia Trường, Phạm Hương Giang tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tại phiên tòa.

Theo cáo trạng xét xử bác sĩ Cát Tường của Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội, chiều 19/10/2013, chị Lê Thị Thanh Huyền đến Thẩm mỹ viện Cát Tường trên đường Giải Phóng để thực hiện hút mỡ bụng, nâng ngực và đã tử vong.

Người trực tiếp làm phẫu thuật cho chị Huyền lúc đó là bác sỹ Tường. Đêm hôm đó, Tường cùng Khánh đã mang xác chị Huyền tới cầu Thanh Trì vứt xuống sông Hồng phi tang. Riêng Khánh còn lấy trộm chiếc điện thoại iPhone5 của nạn nhân.

Sau hơn 5 tháng xảy ra vụ án, đến thời điểm này, gia đình nạn nhân vẫn chưa tìm thấy thi thể của chị Huyền.

Qua điều tra, đã xác định: Thẩm mỹ viện Cát Tường chưa được cấp giấy phép thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ. Tường là bác sỹ ngoại khoa tại Bệnh viện Bạch Mai. Liên quan vụ việc còn có vợ Tường, một bác sỹ và vài nhân viên của Tường. Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho rằng những sai phạm này chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nên không đề cập xử lý.

Liên quan đến tội danh của các bị cáo, bố nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền là ông Lê Văn Viễn không đồng tình với việc Viện Kiểm sát truy tố Tường về hai tội trên.

Ông Viễn cho rằng cần truy tố Tường về tội “Giết người” mới thỏa đáng vì hành vi của Tường quá dã man, coi thường tính mạng khách hàng.

Là bác sỹ nhưng khi bệnh nhân nguy cấp, Tường không đưa vào Bệnh viện Bạch Mai gần đó mà tìm cách phi tang hòng che giấu tội, gây ra khó khăn cho việc tìm kiếm.

Theo ông Viễn, việc cáo trạng xét xử bác sĩ Cát Tường xác định Khánh là chủ mưu của việc vứt xác bệnh nhân xuống sông Hồng đã “làm giảm tội danh của Tường.” Khánh chỉ là người làm thuê, dù gợi ý địa điểm ném xác nhưng quyền quyết định vẫn là ở Tường.

Lý giải về 2 vết rạch trên xác chị Huyền, Nguyễn Mạnh Tường khai do bác sĩ Thành thực hiện.

Liên quan đến vụ án thẩm mỹ viện Cát Tường xảy ra hồi tháng 10/2013, mới đây luật sư Vũ Gia Trưởng, Phạm Hương Giang (bảo vệ quyền và lợi ích của chị Lê Thị Thanh Huyền) đưa ra bản kiến nghị gửi cơ quan điều tra, TAND Hà Nội, VKSND Hà Nội để xem xét vụ án.

Trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ Cát Tường

Thấy một số vấn đề chuyên môn, không thể giải quyết được tại tòa, HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường. Những người dự khán vỗ tay.

Mâu thuẫn lời khai về 2 vết rạch xác nạn nhân

Trong 29 trang giấy đề ngày 10/6, các luật sư đã “mổ xẻ” lại toàn bộ vụ án, công bố bút lục lời khai của tất cả người liên quan để làm sáng tỏ vấn đề, đặc biệt, trong đó có lời khai của Nguyễn Mạnh Tường tại cơ quan điều tra về 2 vết rạch trên xác nạn nhân trước khi ném xác phi tang.

Tường khai: “Sau khi xác định chị Huyền chết thì thấy chị có biểu hiện chướng bụng, Thành (bác sĩ Nguyễn Quang Thành, đồng nghiệp của Tường ở BV Bạch Mai, được gọi tới hỗ trợ cấp cứu) nói để Thành chích bụng chị Huyền, nặn dịch ra ngoài, tôi đồng ý và để cho Thành dùng dao mổ chích ở phần đã được rạch để đặt ống hút mỡ bụng. Thành rạch 2 vết dài từ 2-3 cm, vết rạch ngang cơ thể. Khi rạch xong Thành có nặn dịch nhưng không có gì nên lại khâu vào”.

Khi được hỏi vị trí 2 vết rạch, Tường khai tiếp là “ở phần bụng ngang rốn khoảng 15 cm. Lý do yêu cầu Thành cắt chỉ ở 2 vết rạch trên là vì lúc đó chị Huyền đã chết và cắt chỉ thì dịch sẽ chảy ra theo đường đó”.

Tuy nhiên, Thành phủ nhận hoàn toàn lời khai trên và nhấn mạnh: “Tôi không biết tại sao anh Tường và 3 y tá lại khai như vậy, tôi không rạch 2 vết trên. Bản thân tôi chỉ làm cấp cứu cho chị Huyền, ngoài ra không làm gì khác”.

Luật sư đặt câu hỏi cơ quan điều tra chưa xem xét làm rõ dấu vết rạch bụng chị Huyền trước khi mang xác phi tang, liệu điều này có phải là nguyên nhân dẫn đến việc không tìm thấy xác nạn nhân hay không.

6 kiến nghị của luật sư

Quan điểm của luật sư cũng nêu rõ, căn cứ vào những tình tiết có trong hồ sơ, hành vi của Nguyễn Mạnh Tường (Giám đốc TMV Cát Tường) có dấu hiệu phạm tội Giết người nên đề nghị xem xét chuyển tội danh từ Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác sang tội Giết người.

Luật sư trích dẫn lời khai của các y tá để lập luận rằng Tường đã thể hiện sự coi thường tính mạng người khác khi cố tình thực hiện các thủ thuật phẫu thuật trong tình trạng bệnh nhân đang co giật, biến chứng. Tường là người trực tiếp đẩy chị Huyền vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sau đó vẫn cố ý tiếp tục thực hiện đến cùng hành vi đó dẫn đến nạn nhân tử vong.

Ngoài ra, luật sư còn kiến nghị xem xét vai trò đồng phạm của Đào Quang Khánh trong tội Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, đồng thời đề nghị cơ quan điều tra tiếp tục thu thập làm rõ các chứng cứ để xác định nguyên nhân cái chết của chị Huyền; tìm kiếm thi thể nạn nhân và áp dụng các biện pháp trong hoạt động điều tra như đối chất, thực nghiệm điều tra… để làm rõ một số tình tiết của vụ án.

Bảo vệ Cát Tường là kẻ chủ mưu vụ ném xác bệnh nhân

Nam nhân viên bảo vệ được xác định là người đề nghị bác sĩ Tường không đưa xác chị Huyền vào bệnh viện mà ném xác xuống sông Hồng phi tang.

Trước đó, trung tuần tháng 4/2014, TAND Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử công khai, nhưng trong quá trình thẩm vấn tại tòa xét thấy còn nhiều chứng cứ quan trọng không thể bổ sung nên quyết định trả hồ sơ vụ án.

Ngày 19/5/2014, cơ quan CSĐT Công an Hà Nội ra bản kết luận điều tra bổ sung vụ án, theo đó vẫn giữ nguyên nội dung điều tra ban đầu.

{ 0 comments… add one now }

Gửi phản hồi cho bài viết : Rúng động lời khai thêm trong vụ án thẩm mỹ Cát Tường

Leave a Comment